Bộ giữ khoảng

Bộ giữ khoảng

Răng sữa có rất nhiều chức năng quan trọng trên cung hàm. Ngoài các chức năng như ăn nhai, thẩm mỹ, phát âm, nó còn có tác dụng giữ chỗ cho răng vĩnh viễn mọc và kích thích sự phát triển của xương hàm. Nếu răng sữa bị mất sớm, đặc biệt là các răng hàm sẽ gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng cho bộ răng vĩnh viễn như: răng mọc chậm, răng mọc lệch, răng ngầm… Do vây giữ khoảng là một việc hết sức cần thiết để các răng vĩnh viễn mọc được trong điều kiện tốt.

Tại sao trẻ thường mất răng sữa?

Thông thường một răng sữa sẽ lớn lên cùng trẻ cho đến khi chiếc răng vĩnh viễn thay thế nó. Trong một số trường hợp răng của trẻ bị mất quá sớm do vô tình chấn thương, răng trẻ bị nhiễm trùng hoặc sâu,… Khi răng sữa mất quá sớm, các bác sĩ chuyên khoa nhi sẽ đề nghị phương pháp bộ giữ khoảng cho răng để tránh việc mất chỗ cho răng vĩnh viễn thay thế và gây ảnh hưởng đến một số vấn đề nha khoa khác.
Tại sao điều này quan trọng?
Chủ yếu nha khoa Nụ Cười Mới sử dụng phương pháp giữ khoảng cho răng dành cho răng vĩnh viễn và hướng nó vào đúng vị trí cần thiết. Lưu ý là một số răng sữa sẽ chưa được thay thế cho đến khi trẻ phát triển trong khoảng từ 12 đến 14 tuổi.

Các răng liền kề này di chuyển vào không gian trống
Tại sao việc mất răng sữa lại ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn?
Nếu một răng sữa mất quá sớm thì những chiếc răng xung quanh sẽ có xu hướng nghiêng hoặc trôi về không gian trống của chiếc răng đã mất. Hoặc các răng ở hàm khác( trên hay dưới) có thể di chuyển lên hay xuống để lấp đầy khoảng cách. Khi các răng liền kề này di chuyển vào không gian trống đó sẽ gây ra hiện tượng mất không gian cho răng trưởng thành. Vì vậy sự phát triển của răng vĩnh viễn tương lai sẽ bị ảnh hưởng, có thể dẫn đến mọc lệch hoặc ngầm. Nếu không được điều trị kịp thời thì trong tương lai sẽ phải sử dụng những điều trị chỉnh hình nha khoa phức tạp hơn.
Vậy bộ giữ khoảng cho răng là gì?
Khí cụ này nhỏ gọn và không lộ ra bên ngoài, vì thế không ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Hầu hết mọi trẻ em dễ dàng thích nghi với khí cụ này sau một vài ngày.

bo-giu-khoang

Hình ảnh bộ giữ khoảng

Bộ giữ khoảng cho răng hoạt động như thế nào?

bo-giu-khoang-2
Chúng giúp giữ vị trí cho không gian của chiếc răng đã mất, làm cho các răng liền kề không có xu hướng nghiêng về khoảng không gian bị mất cho đến khi răng vĩnh viễn thay thế phát triển đúng vị trí. Đây là một trong những phương pháp hợp lý, tiết kiệm và dễ dàng cho trẻ em để giữ răng đúng vị trí tự nhiên nhất. Hơn hết về sau trẻ tránh phải sử dụng phương pháp điều trị chỉnh nha phức tạp
Những điều cần lưu ý đối với việc chăm sóc bộ giữ khoảng cho răng:
bo-giu-khoang-31. Tránh ăn đồ ngọt và nhai kẹo cao su
2. Nhắc nhở trẻ không dùng tay hay lưỡi tác động vào bộ giữ khoảng.
3. Chăm sóc răng kỹ lưỡng và chu đáo với việc đánh răng và sử dụng chỉ nha khoa.
4. Đến kiểm tra răng đúng lịch hẹn của bác sĩ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.